adv top

Sau mổ, phẫu thuật cần chăm sóc thế nào để không bị sẹo

10:28:34 - 21/04/2015 - admin
loading...

Những can thiệp về y tế mổ, phẫu thuật với một lý do nào đó là một nguyên nhân vây ra những vết sẹo lồi xấu xí. Những vết thương sau mổ, phẫu thuật rất dễ dàng để lại sẹo nếu như bạn không chăm sóc thật cần thận, chu đáo và đặc biệt là không đúng cách. Sau mổ, phẫu thuật cần chăm sóc thế nào để không bị sẹo, không bị nhiễm trùng vết thương.

Xem thêm: cach tri seo do thuy dau

Chăm sóc vết thương sau phẫu thuật tại nhà

Tùy từng vết khâu, vết mổ phẫu thuật mà chăm sóc theo đúng yêu cầu của bác sĩ, tuy nhiên có những điểm lưu ý chung:

Chỉ khâu vết mổ thường tự tiêu trong khoảng thời gian từ 7 ngày đến 10 ngày. Các loại chỉ không tiêu thì cần cắt chỉ trong khoảng thời gian từ 5 ngày đến 21 ngày (tùy loại phẫu thuật). Nên liên hệ ngay với bác sĩ nếu chân chỉ gây cho bạn khó chịu hoặc đau.

Giữ cho vết mổ luôn khô sạch: bạn có thể dùng dung dịch nước muối sinh lý hoặc dung dịch sát trùng, không nên thoa các loại kháng sinh không được chỉ định, hay đắp lá trầu, tỏi giã lên vết mổ.

Nếu bác sĩ cho phép bạn tắm khi về nhà, bạn nên tắm nhanh, tuy nhiên tránh tắm bằng nước quá nóng, tắm quá lâu hoặc ngâm mình trong bồn tắm, vì điều này làm cho vết mổ bị ướt dẫn đến dễ nhiễm trùng trở lại.

Không vận động mạnh ảnh hưởng trực tiếp đến vết mổ.

Tránh để vết mổ tiếp xúc với ánh sáng.

Vết mổ có thể băng kín lại nhưng nhớ đảm bảo sạch sẽ, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, hoặc dùng băng vết thương dạng xịt giúp vết thương thông thoáng và mau lành.

Bí quyết để hạn chế sẹo

Sẹo là hệ quả của quá trình tự phục hồi, làm liền da ở những vết thương. Các nhà khoa học đã chứng minh đây là quá trình tăng sinh quá mức số lượng lẫn trật tự các sợi collagen mới thay thế vùng bị tổn thương và kết quả là hình thành sẹo.

Sẹo không giống nhau ở người có cơ địa khác nhau. Cùng nguyên nhân gây sẹo, việc hình thành và đáp ứng thuốc điều trị cũng không giống nhau. Nếu sợi collagen tăng sinh quá mức, sẹo nổi cao hơn gọi là sẹo lồi.

Quan tâm chăm sóc vết thương sau phẫu thuật sẽ hạn chế tối đa việc để lại sẹo. Về mặt dinh dưỡng, y học hiện đại khuyên rằng, trong quá trình chăm sóc vết thương, bệnh nhân nên bổ sung nhiều protein và chất kẽm trong thực đơn để nhanh lành vết thương, ngừa và hạn chế sẹo.  Còn kinh nghiệm dân gian khuyên rằng, việc ăn uống cũng ảnh hưởng tới việc hình thành sẹo, bạn nên hạn chế các thực phẩm như: đồ tanh, trứng, đồ nếp, rau muống…

Phương pháp trị lồi sẹo sau phẫu thuật

Hiện nay, phương pháp trị sẹo lồi được các chuyên gia, bác sĩ đánh giá cao là công nghệ Laser Co2 Fractional – giải pháp trị sẹo an toàn, thân thiện và không phải phẫu thuật. Phương pháp này hoàn toàn có thể điều trị sẹo lồi sau phẫu thuật một cách triệt để nhất.

Laser Co2 Fractional sử dụng các bước sóng laser 10.600nm để kích thích sự tăng trưởng của lớp thượng bì thúc đẩy hình thành mô collagen mới. Các bước sóng thích hợp của Laser Co2 Fractional tiếp tục tác động lên vùng da bị sẹo nhằm chỉnh sửa các vết sẹo lồi hiệu quả triệt để.

Gợi ý – Tìm Hiểu Thêm

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook