adv top

Phẫu thuật thẩm mỹ từ thời cổ đại đến hiện đại

10:56:02 - 24/07/2018 - admin
loading...

Có thể bạn không biết, ca phẫu thuật thẩm mỹ đầu tiên trên thế giời ra đời từ những năm 600 TCN tại Ấn Độ. Khi đó họ chỉ biết chỉnh sửa những bộ phận đơn giản bằng các dụng cụ thô sơ nên tỷ lệ mắc rủi ro lớn, đôi khi còn ảnh hưởng đến tính mạng. Tuy nhiên, từ những bước đầu tiên này mà đã đặt những viên gạch đầu tiên cho nền công nghiệp dao kéo to lớn như hiện nay.

Ấn Độ cổ đại

1-9131-1410422637

Những dụng cụ thẩm mỹ được ghi chép trong sách cổ tại Ấn Độ

Những ca thẩm mỹ đầu tiên được ghi chép cẩn thận trên những vách đá của bộ lạc, sau đó khi chữ viết ra đời thì họ ghi chép vào những nguyên liệu khác để lưu truyền cho đời sau. Các nhà khảo cổ đã tìm được cuốn sách bí truyền  Sushruta Samhita có ghi chi tiết kỹ thuật nàyChúng mô tả quá trình tái tạo mũi, tai đã bị mất do phải chịu trừng phạt hoặc vì ảnh hưởng của chiến tranh. Đầu tiên, họ cắt da từ trán, má để tạo phần ngoài cho mũi, sau đó đặt hai ống gỗ trong lỗ mũi nhằm tạo dáng và dẫn khí. Phương pháp có tên “Indian Method of Rhinoplasty”

Ai Cập cổ đại

Người Ai Cập cũng có những sáng kiến riêng về phẫu thuật thẩm mỹ, chỉnh sửa các bộ phận trên cơ thể người về chuẩn mực cái đẹp lúc bây giờ. Tuy nhiên những ý tưởng này không được áp dụng trên cơ thể người sống mà được sử dụng vào “xác chết”.

tham my co dai

Theo quan điểm truyền thống của Ai Cập, người chết không phải là hết, họ chỉ là bước sang 1 thế giới mới. Vì vậy dáng vẻ khi họ qua đời sẽ là hình dáng tồn tại ở thế giới bên kia. Vì vậy những người ướp xác sẽ cố gắng làm cho họ đẹp hơn khi bước chân qua cánh cổng Thiên Đàng. Ví dụ:

  • Xác vua Ramses II được lấy ra một số chiếc xương nhỏ và đặt các hạt giống vào mũi nhằm đảm bảo giữ được thân thể lâu hơn.
  • Nữ hoàng Nujet qua đời, người ta đưa băng cuộn y tế vào má và phần bụng bà để có cảm giác đầy đặn.

Các nhà khoa học cho rằng cách làm đó giống với phương pháp đưa silicon vào trong người của nhân loại hiện đại.

Thời Trung cổ
5-4150-1410422638

Thời kỳ Phục Hưng là khoảng thời gian thẩm mỹ được phát triển lên một tầm cao mới. Chính những nhu cầu làm đẹp được quan tâm nhiều hơn, đẩy lên cao trào đã khiến những bác sỹ thời đó vắt óc để suy nghĩ đáp ứng nhu cầu này. Khởi nguyên là thiên tài y học Galen người Roma đã sáng chế ra kỹ thuật giúp đôi mắt già nua sụp mí trở thành căng bóng, trẻ trung. Suốt cuộc đời ông có hàng loạt các phát minh thẩm mỹ về khuôn mặt, vóc dáng. Ông đã ghi chép chúng vào hơn 600 quyển sách truyền cho con cháu đích tôn. Tuy nhiên số sách này đã biến mất theo dòng chảy lịch sử. Hiện nay chúng ta chỉ tìm được hơn 20 quyển mà thôi.

Những đệ tử của Galen đã tiếp thu tinh túy của thẩm mỹ và phát triển trên nền tảng gốc đó. Trong những đệ tử đó có nhân vật nổi bật là Two Sicilian đã phát minh ra kỹ thuật lấy phần da khác nhau trên cơ thể người để chữa trị phần mũi không được như ý.

Vào cuối thời kỳ Phục Hưng, Heinrich von Pfalzpaint đã thí nghiệm ghép các bộ phận của cơ thể động vật lên người. Tuy nhiên nó không khả thi do cấu trúc gen không thể tích hợp với cơ thể người.

 

Chiến tranh thế giới thứ II

Chiến tranh đóng vai trò quan trọng trong tiến trình phát triển của công nghệ dao kéo bởi có quá nhiều chiến sỹ bị thương nặng, hỏng một số bộ phận như mắt, mũi, hàm, chân tay … Mỹ đã thành lập một tổ chức chuyên nghiên cứu khắc phục tổn thương chiến tranh này. Một thời gian dài các sáng chế thẩm mỹ từ tổ chức này chỉ phục vụ cho quan đội, mãi sau này mới phổ cập đến những người dân bình thường. Đối tượng ban đầu là những phụ nữ trong độ tuổi 20 – 50 có mong muốn cắt mí, chỉnh mũi, gọt hàm, tạo hình tai, nâng ngực, bụng …

Những năm 1960 tại Nhật Bản đã nghiên cứu ra một dung dịch silicon có thể dùng để nâng ngực cho phụ nữ. Ngực nâng có độ mềm mại, tự nhiên hơn rất nhiều những nguyên liệu trước đó. Tuy nhiên rủi ro gặp phải là có nhiều người không thích ứng được nên đã xuất hiện chế độ đào thải, nhiễm trùng.

Thế kỷ 21
tham my co dai 2

Những chỉnh sửa được phụ nữ hiện đại ưa chuộng gồm có: Cắt mí, gọt hàm, nâng mũi, nâng ngực, hút mỡ bụng, độn mông. Những công nghệ này không hề rẻ nhưng với ham muốn làm đẹp mãnh liệt của một bộ phận người thì đó không phải là vấn đề. Công nghệ phát triển khiến các phương pháp làm đẹp ngày càng thân thiện với cơ thể người và rủi ro thẩm mỹ giảm thấp (chỉ còn 3,6%). Giờ đây “Thị Nở” cũng có thể trở thành “Tây Thi” chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook