adv top

Có nên dùng thuốc xổ để giảm cân? | cách giảm béo bụng

19:51:52 - 19/06/2013 - admin
loading...

 hiện có một số chị em giảm thăng bằng cách uống thuốc xổ. Điều này không chỉ giúp giảm cân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. trước nhất, xin nói về thuốc xổ tức thuốc trị táo bón. Có lời khuyên, nên khôn xiết tránh dùng thuốc trị táo bón trừ trường hợp bị táo bón kéo dài hay làm nặng thêm một bệnh khác (như bị tăng áp huyết, trĩ nếu gắng công rặn đi tiêu sẽ có hại).

hiện, người ta hay chế thuốc xổ loại kích thích thường là dẫn chất anthraquinon lấy thực từ vật dùng cả trong Tây y lẫn Đông y hoặc thuốc là hóa chất tổng hợp: bisacodyl, danthrone, cascara, boldo, bourdain, sené (phan tả diệp), rhubarbe (đại hoàng), aloes (lô hội)… có nhiều tác dụng phụ, dùng lâu dài rất có hại. Có thuốc nhiều độc tính hiện không dùng nữa như: dầu thầu dầu (castor oil, có chứa chất độc), phenolphthalein (vì gây ung thư khi thử trên chuột) và các chế phẩm làm cho xổ bán trôi nổi hiện vẫn có thể chứa các chất độc hại này.

Người dùng thuốc xổ để giảm cân thường dùng các thuốc trị táo bón vừa kể có tác dụng kích thích niêm mạc ruột làm tăng nhu động ruột nên xổ rất mạnh. Tuy nhiên, nếu dùng thuốc kéo dài (việc này thường xảy ra khi giảm cân) sẽ làm mất trương lực ruột đưa đến rối loạn tiêu hóa, đi tiêu không còn thường nhật, làm mất kali gây yếu cơ, mệt mỏi.


Lời khuyên bác sĩ


Những người có nhu cầu giảm cân nói chung, tốt nhất nên đi khám ở thầy thuốc hoặc chuyên viên dinh dưỡng để được tham vấn về biện pháp phù hợp và an toàn cho việc giảm cân. Nếu vì muốn giảm cân mà tự tiện dùng thuốc xổ hoặc thực phẩm chức năng theo lời phao, sẽ dẫn đến tổn hao cả tiền nong lẫn sức khỏe thậm chí hiểm nguy đến tính mệnh.

Cần nói thêm là hiện, trên thị trường bày bán rất nhiều loại thực phẩm chức    Cách Giảm Mỡ Bụng Nhanh    năng (TPCN) dạng viên, bột, cao, sâm, nước, trà… dùng để giảm cân. Không ít người vì muốn giảm cân mau chóng, dễ dàng nên sẵn sàng bỏ ra bạc triệu đồng mua dùng. Nhiều người không nhận được kết quả như mong muốn: cân nặng không giảm hoặc giảm cân nhưng đi tiêu nhiều (vững chắc là có chứa thuốc xổ), đi tiểu nhiều (có chứa thuốc lợi tiểu), người mỏi mệt và sau khi ngưng dùng TPGC giảm cân thì cân nặng tăng trở lại như cũ, thậm chí là tăng nhiều hơn. Có loại TPCN ăn kiêng lăng xê 5 ngày giảm đến 3kg.


Nếu thật sự giảm cân nhanh như thế thì vững chắc không tốt cho sức khỏe, có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng chưa xác định được. Vào tháng 5/2009, FDA Mỹ đã cảnh báo ngưng dùng TPCN giảm cân Hydroxycut vì gây tổn hại cho gan. Cơ quan chức năng Việt Nam cũng phát hiện nhiều loại TPCN giảm cân dỏm, quá đát hoặc chứa chất độc hại…


Cần đặc biệt lưu ý, thường nhật dư cân béo phì là do ăn uống quá thừa chất dinh sinh dưỡng năng lượng (đường bột, béo) nhưng lại không có sự vận động phù hợp để tiêu hao năng lượng, năng lượng thừa biến thành mỡ gây dư cân béo phì. vì thế, để giảm cân phải song song tác động đến 2 nhân tố: chế độ dinh dưỡng phù hợp (ăn kiêng) và chế độ tập dượt thể dục phù hợp. TPCN giảm cân chỉ có tác dụng tương trợ. Không tác động đến 2 nhân tố vừa kể mà chỉ dùng TPCN không thôi trong 5 ngày làm giảm 3kg là lăng xê quá trớn không đáng tin tưởng.#. Giảm cân quá nhanh thường không tốt cho sức khỏe, vì trong thời kì ngắn thân phải kiêng khem các chất dinh dưỡng lâu nay nay đã được cung cấp thừa thãi và tiêu hao quá nhiều năng lượng trong khi chưa có sự thích ứng.


Còn chế phẩm dạng viên uống có tác dụng giảm cảm giác đói, làm chán ăn, không ghi rõ chứa hoạt chất gì cũng phải đề cao cảnh giác. hiện trên thế giới đã cảnh báo nhiều loại TPCN giảm cân có chứa thuốc chống béo phì, thuốc loại hiểm nguy đã bị cấm (như fenfluramine) hoặc chứa thuốc Đông y có thể gây tai biến là ma hoàng (ephedra), ta phải khôn xiết cẩn trọng coi xét kỹ tác dụng giảm cảm giác đói, gây chán ăn như thế nào, có thể thuộc loại hiểm nguy hay không.


AloBacsi.vn
Theo PGS.TS. Nguyễn Hữu Đức – Sức khỏe & Đời sống


Mỹ Viện Kangam – Địa Chỉ Làm Đẹp Uy Tín
Địa chỉ: 39 Quang Trung – Quận Hoàn Kiếm – Hà Nội
Tel: Giảm Mỡ Bụng    04.62.55.99.77 – Mobile: 0968.999.777
Website: http://thammyvien.org

 

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook